Có Một Loài Hoa… Nở Trong Kẽ Đá!

 

Trong quy luật của tạo hóa, loài hoa nào cũng có tên, màu sắc và hương thơm đặc trưng. Thiên Chúa đã khéo sắp xếp để mỗi loài hoa nở rộ vào mỗi thời điểm cũng như những vùng đất khác nhau. Đó là giá trị của các loài hoa mà Chúa đặt để, chúng tô điểm cho đời và nên thơ cho những tâm hồn thi sĩ.

Thế nhưng, lại có một loài hoa, chẳng biết tên nó là gì? Mùi thơm ra sao? Màu sắc thế nào? Chỉ biết nó cứ âm thầm lớn lên từng ngày. Loài hoa được lớn lên nhờ vào việc chiêm ngắm Đấng đã đến trần gian sống và dạy con người “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 14,34). Khi chiêm ngắm Đấng mời gọi yêu thương hết mọi người, loài hoa nở trong kẽ đá tích góp được bài học cho cuộc đời mình là “yêu thương và phục vụ”. Yêu thương như Thầy là cúi xuống rửa chân cho từng môn đệ, Ngài không phân biệt đó là môn đệ tốt hay xấu, yêu hay ghét. Nhưng Ngài chỉ biết đó là đối tượng mình phải yêu thương và phục vụ.

Tình yêu của Thầy làm sao định nghĩa cho được, khi Thầy mang từng người chúng ta vào trong lời nguyện cầu, đưa chúng ta vào thao thức sống còn của Ngài, để hy vọng vét cạn những gì tốt đẹp nhất, tinh túy nhất để trao tặng cho con người…

Trong lời mời gọi tình yêu của Ngài, chúng ta được mời gọi trở nên loài hoa vươn mình khỏi những hốc đá tối tăm và cứng cỏi, để đón lấy tia hy vọng từ mặt trời, để vớt lấy những giọt mưa sinh tồn và phong nhiêu từ bầu trời… Dù không rõ lắm mình mang tên hoa gì, nhưng trong kẽ đá, chúng ta vẫn được gọi: “LOÀI HOA CỦA KẼ ĐÁ”!

Giữa những tối tăm, lo âu và hoang mang của thời đại, của bệnh dịch, của tội lỗi… Chúng ta được mời gọi biến đổi và làm sống lại hương sắc loài hoa mà Thiên Chúa đã ban tặng thủa ban đầu. Ánh mặt trời chẳng bao giờ làm tàn lụi loài hoa mà không cho nó một hương sắc riêng biệt! Ánh mặt trời chẳng bao giờ từ chối cái vươn mình sảng khoái của những cánh hoa đang thiếu niềm hy vọng… Chỉ một điều cần thiết, là loài hoa ấy có bắt đầu cái nhịp đập của đứng lên và bắt đầu!

Trong thời điểm bệnh dịch, chúng ta được khuyến cáo về khoảng cách và tương quan… Không có nghĩa, chúng ta không còn hướng nhìn vào nhau. Nhưng điều quan trọng hơn, hãy cũng hướng ra một phía: ÁNH MẶT TRỜI!…

Cát Trắng. Fmsr

Check Also

Còn lại điều gì?

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo có viết: “Thiên Chúa không cho phép sự …